Tài xế lái xe hiện nay là một trong những ngành nghề phổ biến nhất và phừ hợp với hầu hết ứng viên là lao động phổ thông. Tuy nhiên có không ít những suy nghĩ sai lầm về nghề nghiệp này mà không phải ai cũng biết. Tìm việc lái xe - nghề làm dâu trăm họ đầy thách thức, cũng có niềm vui lao động bền bỉ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về nghề lái xe và những người tài xế tài ba 

Lái xe là người chở hành khách đén một địa điểm cụ thể được yêu cầu. Họ cần có kỹ năng nhớ đường tốt, không chỉ phạm vi địa phương mà còn là phạm vi đường trường. Đồng thời họ cũng cần phải có trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo quản chiếc xe của mình.

>> Bạn đọc, hay các bác tài có thể quan tâm đến dịch vụ gọi xe, sử dụng ứng dụng được cài đặt và đăng ký trên điện thoại thông minh đó là Grab. Mọi khó khăn có thể liên hệ với số điện thoại grab đã được cung cấp để quá trình di chuyển được nhanh, rẻ và tiện lợi nhất.

Nghề lái xa - làm dâu trăm họ

Thời gian làm việc của lái xe thường không cố định và có thể bị chi phối, gò bó bởi lịch trình của khách hàng. Hiện nay khi mà giao thông đang ngày càng là một vấn đề phức tạp, với công việc lái xa bạn phải là một người hết sức cẩn thận trong khi làm việc để đảm bảo sự an toàn cho chính bạn, khách hàng và những người đi đường khác. 

Hơn nữa bạn cũng phải là người linh hoạt trong mọi tình huống, có kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng và những người khác. Không những thế nếu bạn làm tài xế riêng cho những người nổi tiếng, doanh nhân, những người thành đạt thì cơ hội việc làm của bạn được mở rộng hơn rất nhiều. 

Công việc chính của một tài xế thông thường bao gồm: 

Công việc chính đảm nhiệm làm lái xe 

Chịu trách nhiệm cầm lái theo yêu cầu của cấp trên, khách hàng 

Duy trì dịch vụ lái xe đảm bảo chất lượng cao cho các cán bộ và khách của tổ chức 

Đảm bảo đúng giờ và an toàn 

Quan sát đường và tuân thể đúng các luật lệ giao thông

Đảm bảo tuân thủ các quy tắc lái xe an toàn, bao gồm cả các quy định lái xe của địa phương cũng như các tiêu chuẩn nội bộ đã được thống nhất. 

Công việc chính của tài xế

Tuyệt đối không uống rượu hoặc các chất có nồng độ cồn trước và trong khi lái xe 

Bảo trì và bảo quản xe 

Đảm bảo xe luôn sạch sẽ, trong điều kiện hoạt động tốt, luôn được giữ an toàn 

Đảm bảo xe được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên: kiểm tra dầu, nước, ắc quy, phanh lốp,... 

Đảm bảo xe được sửa chữa hợp lý tại trung tâm bảo hành, sửa chữa xe chính hãng 

Tiến hành sửa chữa các lỗi nhỏ và sắp xếp sửa xe khi có sự cố, chuẩn bị một số phụ tùng thay thế cho xe 

Lập báo cáo giám sát xe, bao gồm bảng kê chi tiết các chuyến đi, bảo trì, chi phí, tổng số km đã đi vào cuối mỗi tháng

Hỗ trợ cán bộ hành chính trong việc đăng ký xe và mua bảo hiểm xe cho đúng thời hạn

Lập kế hoạch ngân sách cho việc sử dụng xe 

Hỗ trợ trong việc mua xe mới khi cần 

Hiện nay nhu cầu đi lại của người dân là vô cùng lớn nên cơ hội tuyển dụng việc làm lái xe rất nhiều. Bạn có thể làm trong các công ty taxi như Mai Linh, Group, Airport,... hoặc lái xe cho các công ty, tập đoàn, tư nhân. Bạn cũng có thể trở thành tài xế xe bus đường dài hay xe vận chuyển hàng hóa tùy vào khả năng và mong muốn của bản thân. 

Nghề lái xe là nghề hiểm nguy, hàng ngày có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm làm bị thương nhiều người và cũng không ít người phải bỏ dở cuộc sống. Những tình huống bất ngờ luôn luôn xuất hiện bất cứ lúc nào trên đường, chỉ cần thiếu chút quan sát, xử lý không kịp là tai nạn xảy ra. Thế nên tài xế ngoài kỹ năng điều khiển xe cũng phải bình tĩnh trước các sự cố và nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống bất ngờ. 

Nghề lái xe bus

+ Lái xe buýt dù mang nhiều tai tiếng, nhưng thực ra lại nhiều nỗi khổ riêng cần sự cảm thông. Thường thì mỗi ngày làm việc của tài xế xe buýt là từ 8-9 tiếng, nhưng lại phải đối diện với đường phố đông đúc xe cộ di chuyển không theo một quy luật rõ ràng nào, rồi thì xe hỏng hóc, tắc đường... cùng với áp lực về thời gian chuyến của xe

+ Với cánh tài xế đường dài, mỗi chuyến hành trình có thể kéo dài từ 3 đến 5 ngày chính vì thế mà đòi hỏi sự dẻo dai về sức khỏe là điều vô cùng cần thiết. Nếu không có sự dẻo dai về sức khỏe rất dễ xảy ra sơ sót khi cơ thể bắt đầu mệt mỏi, khi gần cuối chặng hành trình và có thể phải thường xuyên xa gia đình. 

+ Tài xế lái xe đầu kéo container phải có kỹ năng rất tốt cộng với thần kinh tốt để điều khiển những chiếc xe container khối lượng lớn và vô cùng cồng kềnh trên đường. Tuy vậy tài xế đầu kéo container thường xuyên phải lái xe vào ban đêm và chịu áp lực về số lần xoay đầu xe. 

Tuy nhiều hiểm nguy và vất vả nhưng làm nghề lái xe cũng cso nhiều thú vị và niềm vui trong đó. Những bác tài xe khách đi nhiều nơi, gặp nhiều người và biết nhiều điều hay. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc nhiều bác tài xe khách mong đợi. Nói về nghề, hầu hết các bác tài đều tặc lưỡi: “Vất vả lắm!”. Nghề lái xe là làm dâu trăm họ, không phải khách nào cũng tử tế và dễ tính như nhau, vì vậy phải đảm bảo an toàn hành trình, làm hài lòng khách hàng là việc không đơn giản. Nghề này đi nhiều, ít có thời gian dành cho gia đình, đặc biệt vào những ngày lễ, Tết. Bởi thế sự hậu thuẫn từ phía gia đình, sự chia sẻ từ người vợ là rất quan trọng để các bác tài vững tay lái… 

Trên thực tế, với mức lương không quá cao công cộng thêm việc làm nhiều giờ khiến người tài xế không thể tập trung trong công việc dẫn đến tình trạng căng thẳng và mệt mỏi.

Những yêu cầu cần có để trở thành một tài xế giỏi 

Vào nghề cần phải có bằng lái xe 

Nghề lái xe dễ kiếm việc làm

Không như các ngành nghề khác đòi hỏi phải có bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề lái xe có một loại bằng đặc trưng chính là "bằng lái xe". Chỉ cần trải qua khóa đào tạo thi lấy bằng lái xe là đã có thể bắt đầu công việc lái xe. Thi lấy bằng không đòi hỏi bằng cấp đầu vào nên đây là một hướng nghề phù hợp với rất nhiều người.

Nghề dễ kiếm việc làm

Với sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, con người sẽ không ngừng tăng lên, theo nghề lái xe vì vậy sẽ không lo bị thất nghiệp. Một trong nhưng loại hình tài xế được nhiều người lựa chọn đó chính là làm tài xế xe taxi, do ngày nay nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng lên đặc biệt là ở những đô thị lớn trên khắp cả nước như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Người dân thường xuyên có nhu cầu lớn trong việc di chuyển đến nơi làm việc, sân bay, văn phòng,... nên rất nhiều dịch vụ taxi của các hàng ra đời để đáp ứng nhu cầu này. 

Nghề nhiều trải nghiệm 

Nghề lái xe là một nghề nhiều trải nghiệm, khám phá. Bằng chứng là hàng ngày người lái xe di chuyển rất nhiều, đến những vùng đất mới, gặp gỡ nhiều người ở các vùng miền khác nhau.

Hơn nữa, việc giao tiếp và gặp gỡ với nhiều kiểu người trong xã hội giúp cho họ nhạy bén hơn trong cách xử lý tình huống, nhìn nhận và đánh giá con người thông qua thái độ, ứng xử và cách nói chuyện. 

Kinh nghiệm cần lưu ý khi đi phỏng vấn tìm việc lái xe

1.Một số câu hỏi đặc trưng cần chú ý:

Làm tài xế ở Cần Thơ chắc chắn sẽ có những khó khăn cũng như những yêu cầu nhất định khi làm việc. Đặc biệt là trải qua quá tình phỏng vấn cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng. Đối với tuyển dụng lái xe thì chắc chắn buổi phỏng vấn sẽ có những câu hỏi đặc trưng và yêu cầu cao hơn.

Cần có kỹ năng về giao tiếp tốt

+ Câu hỏi về ngoại ngữ:

Yêu cầu bạn cần phải giới thiệu về bản thân khi gặp khách. Nói và giao tiếp với khách bằng những câu đơn giản
Ví dụ: Tôi đang chờ ông ở sảnh khách sạn; xa tôi bị hỏng do đó tôi sẽ đón ông muộn...
Tuy nhiên không phải lái xe gì cũng đòi hỏi tiếng anh mà thông thường những câu hỏi về ngoại ngữ sẽ giành cho bạn khi ứng tuyển vào vị trí tài xế lái xe taxi. 

+ Câu hỏi về vị trí địa lý của những điểm nổi tiếng: 

Ví dụ:  Hãy kể tên những địa điểm du lịch nổi tiếng, những khách sạn ở khu vực ABC và những địa điểm đó nằm trên đường nào?  Đường đi từ công ty đến khách sạn như thế nào và ngược lại. 

2. Các loại giấy tờ cần thiết: 

Khi tham gia phỏng vấn xin việc làm lái xe, nếu muốn có được công việc nhanh nhất thì hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Việc chủ động chuẩn bị như thế này sẽ giúp cho cả hai bên không mất thời gian của nhau. Tùy theo từng công ty mà giấy tờ phải nộp sẽ khác nhau nhưng hầu hết thông thường gồm những loại giấy tờ như sau:

+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Đầy đủ giấy tờ thông hành

+ Giấy xác nhận nhân sự (có dấu của công an xã/phường địa phương nơi cư trú)

+ Tờ khám sức khỏe có xác nhận của cơ sở y tế. 

+ Đơn xin việc làm có trình bày đầy đủ và rõ ràng những thông tin cơ bản. 

+ Bản sao giấy khai sinh

+ Chứng minh thư nhân dân photo, bằng lái xe, sổ hộ khẩu có công chứng. 

+ Bằng tốt nghiệp cấp III (tùy nơi có thể yêu cầu hoặc không)

Tìm kiếm việc làm lái xe không khó nhưng cũng không phải là dễ dàng, người tìm việc cần chú ý tìm hiểu kỹ thông tin công việc trước khi quyết định ứng tuyển vào bất kỳ một công việc nào đó để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra, tránh sự nhẹ dạ cả tin để không bị tiền mất tật mang. Hãy tìm kiếm ở những nguồn đáng tin cậy và đã được xác thực như  báo An Giang tuyển dụng để đảm bảo tìm việc làm uy tín và nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những cái nhìn đúng đắn về nghề lái xe và những bí quyết khi tìm việc lái xe sao cho hiệu quả. Nghề lái xe - nghề làm dâu trăm họ, không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn mà đôi khi người tài xế lại là những chiến binh kiên cường và nhiệt huyết với nghề nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!