CV hoàn hảo là điều mà bất kì một ứng viên nào cũng mong muốn để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ vòng đầu tiên. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chỉ cách cho bạn có được một bản CV hoàn hảo.

1. Thế nào là một bản CV hoàn hảo?

CV hoàn hảo là gì mà ai cũng quan tâm đến vậy? Đây là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm cũng như nhận được nhiều câu trả lời khác nhau.

1.1. CV là gì

Để có thể hiểu được CV hoàn hảo là gì, trước hết, các bạn cần phải hiểu được CV là gì? CV được hiểu là một loại giấy tờ văn bản dùng để xin việc, hay các bạn có thể hiểu đây là sơ yếu lý lịch dạng mini, nhằm cung cấp các thông tin cho nhà tuyển dụng thông qua việc khai thông tin trong CV. Từ đó, các nhà tuyển dụng sẽ nắm được bạn là ứng viên có những ưu điểm nào, nhược điểm gì, bạn là ai, có kinh nghiệm hay không, có trình độ học vấn phù hợp hay không, có kỹ năng đáp ứng đủ tiêu chuẩn mà họ đưa ra hay không,...

Nhìn chung, CV có vai trò rất lớn đối với các ứng viên khi tham gia tuyển dụng, đặc biệt là những ứng viên tuyển dụng vào các doanh nghiệp, công ty nước ngoài hay công ty sở tại nhưng có quy môn lớn. Nó quyết định đến 80% việc bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn đi tiếp hay dừng chân lại. Vì vậy, có được một bản CV hoàn hảo là điều cần thiết, song, không phải ai cũng có thể có được một bản CV hoàn hảo nhất và đúng như mong muốn của mình được.

1.2. CV hoàn hảo là gì?

Trước khi đi xin việc, bạn cần phải đảm bảo có được một bản CV hoàn hảo nhất cho mình để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho chính mình. Vậy, thế nào là một bản CV hoàn hảo? Một bản CV hoàn hảo trước hết là một bản lý lịch khai thông tin đầy đủ theo bố cục tiêu chuẩn được đặt ra trong CV, tiếp đó, CV ấy phải được trình bày cẩn thận, sạch đẹp, logic và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng bởi sự mới lạ, độc đáo và ưa nhìn. Nhìn chung, một bản CV hoàn hảo là bản CV được chấp nhận theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Thế nào là một bản CV hoàn hảo?

2. Tiêu chuẩn của một bản CV hoàn hảo

2.1. Nội dung

Một bản CV hoàn hảo so với một bản CV bình thường sẽ hơn nhau ở nội dung của CV, trước hết là ở tính đầy đủ, rõ ràng, mạch lạc và chân thật. Vì vậy, ứng viên hãy nêu thật ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải làm toát lên được những ưu điểm của chính bạn, đồng thời giảm thiểu các nhược điểm của cá nhân lại, nhằm tạo sự ấn tượng tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề của rất nhiều bạn ứng viên đó là sự “tham”. Tham ở đây muốn nói tới là các bạn tham thông tin, muốn đưa hết các thông tin liên quan tới bản thân vào trong CV, tưởng chừng như có thể gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng vì có một lý lịch dài nhưng không, nó chỉ mang đến sự rườm rà, không cần thiết, và đôi khi là gây ra cả sự lủng củng, thừa thãi và khoe mẽ của cá nhân ứng viên đó.

Chính vì vậy, ứng viên không nên đưa quá nhiều thông tin không liên quan đến công việc mình đang ứng tuyển, cũng như không nên tỏ rõ thái độ khoe mẽ hay quá tự ti về bản thân mà hạn chế các thông tin là ưu điểm của bạn. viết khiêm tốn và viết thiếu sự chân thật. Điều này cũng là nguyên nhân khiến các nhà tuyển dụng không lựa chọn bạn dù bạn có giỏi tới đây vì đôi khi, thái độ vẫn được đánh giá cao hơn là năng lực.

2.2. Hình thức

Bên cạnh yếu tố nội dung thì các ứng viên cũng cần phải chú ý tới hình thức của CV như màu sắc, cách trình bày, bố cục CV, sự thiết kế, sự cầu kì, phông chữ, … Nhiều ứng viên cho rằng nội dung quan trọng nhất nhưng lại bỏ qua rằng điều đầu tiên đập vào mắt nhà tuyển dụng chính là hình thức của CV. Một bản CV bỏ qua yếu tố hình thức là một bản CV thiếu hoàn hảo hay thiếu sự chuyên nghiệp, từ đó đánh giá được ứng viên đó là người ra sao, như thế nào, đồng thời đó cũng là sự thiếu tôn trọng đối với các nhà tuyển dụng. Vì vậy, các ứng viên cần phải kết hợp và chú ý tới cả hình thức lẫn nội dung để có được một bản CV hoàn hảo nhất.

3. Cấu trúc của một bản CV hoàn hảo bao gồm những gì?

3.1. Thông tin ứng viên

Ở mục này, các ứng viên cần phải khai thông tin hết sức ngắn gọn nhưng phải súc tích và đầy đủ, nêu bật được những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm tới, đồng thời cung cấp ảnh cá nhân rõ nét, gây ấn tượng tốt.

3.2. Trình độ học vấn

Đây là mục được các nhà tuyển dụng chú ý tới nhiều để xem đầu tiên, ứng viên đó có trình độ học vấn phù hợp với công việc hay không. Ví dụ, ứng viên đó ứng tuyển vị trí quản trị một nhà hàng hay khách sạn thì ứng viên đó phải có bằng tốt nghiệp từ khoa chuyên ngành quản trị kinh doanh. Kèm theo đó, ứng viên phải có các loại chứng chỉ phù hợp với tính chất công việc, phổ biến nhất hiện nay chính là chứng chỉ tin học và chứng chỉ ngoại ngữ.

3.3. Kỹ năng nghề nghiệp

Đây là phần được nhà tuyển dụng quan tâm tới nhất. Vì kỹ năng mềm luôn được đánh giá cao hơn chuyên môn. Chủ yếu ở đây chính là các kỹ năng mềm mà ứng viên cần phải có được, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Vì vậy, ứng viên cần phải nêu bật được những ưu điểm của bản thân một cách trung thực nhất có thể.

3.4. Kinh nghiệm

Cũng giống như mục kĩ năng, các nhà tuyển dụng cũng quan tâm tới ứng viên đó là người có kinh nghiệm hay chưa, có nhiều hay ít kinh nghiệm vì hầu hết các doanh nghiệp sẽ muốn tuyển dụng các nhân sự giỏi, có kinh nghiệm nhằm hạn chế mức chi phí đào tạo nguồn nhân lực đầu vào.

3.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần mà ứng viên có thể viết để trình bày nguyện vọng của mình với nhà tuyển dụng nhằm đi đến sự thỏa thuận hợp tình nhất. Vì vậy, bạn có thể thoải mái đưa ra mục tiêu phù hợp với năng lực của mình nhé.

Cấu trúc của một bản CV hoàn hảo bao gồm những gì?

4. Địa chỉ cung cấp CV hoàn hảo

Hiện nay có rất nhiều các địa chỉ tin dùng có cung cấp các loại CV xin việc làm chuyên nghiệp và hoàn hảo, bao gồm cả CV tiếng Việt và CV viết bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tự tạo cho mình hay thiết kế cho mình một bản CV hoàn chỉnh dựa trên các mẫu CV có sẵn trên web hay từ người thân, bạn bè,… Mặt khác, nếu bạn đang lo lắng làm cách nào để có được 1 bản CV hoàn hảo khi không biết làm CV ra sao thì các bạn có thể lên các trang web tuyển dụng việc làm, tìm kiếm việc như trang web timviec365.com để có thể tìm kiếm được các nguồn CV hoàn hảo nhé, Ở đó, chúng tôi cung cấp cho toàn bộ các bạn ứng viên những mẫu CV hoàn hảo nhất được phân theo ngành nghề, công việc. Tuy nhiên, cách thức này lại không tạo ra sự độc đáo và mới lạ cho bạn được.

Trên đây là thông tin về CV hoàn hảo là gì? Làm thế nào để có được một bản CV hoàn hảo? mà các bạn ứng viên có thể quan tâm. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết này. Chúc các bạn một tuần làm việc hiệu quả!